BÍ QUYẾT VIẾT CV XIN VIỆC HIỆU QUẢ CHO DÂN XUẤT NHẬP KHẨU

BÍ QUYẾT VIẾT CV XIN VIỆC HIỆU QUẢ CHO DÂN XUẤT NHẬP KHẨU

BÍ QUYẾT VIẾT CV XIN VIỆC HIỆU QUẢ CHO DÂN XUẤT NHẬP KHẨU

BÍ QUYẾT VIẾT CV XIN VIỆC HIỆU QUẢ CHO DÂN XUẤT NHẬP KHẨU

đào tạo chứng từ xuất nhập khẩu

đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu
đào tạo thực tế xuất nhập khẩu

Công Ty TNHH Vận Chuyển Quốc Tế Sao Biển Tuyển Thực Tập Xuất Nhập Khẩu

Vị trí: thực tập Logistics, Số lượng: 10 Ngày cập nhật: 18/03/2019

Vị trí: Thực tập sinh Giao nhận XNK, Số lượng: 02 Ngày cập nhật: 18/03/2019

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới.

Tuyển thực tập sinh xuất nhập khẩu có lương

Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu: 01 Người Tại Hà Nội

BÍ QUYẾT VIẾT CV XIN VIỆC HIỆU QUẢ CHO DÂN XUẤT NHẬP KHẨU

Câu hỏi cần phải đặt ra là bạn viết CV xin việc như thế nào và phải xác định được đối tượng mình gửi hồ sơ xin việc là ai?

Phần lớn các trang tin tuyển dụng uy tín như: VietnamWork, Vieclam24h, Timviecnhanh.com…. đều thường xuyên đăng tin tuyển dụng các vị trí khác nhau trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như nhân viên mua hàng, nhân viên hiên trường, nhân viên chứng từ…. bạn có thể thấy những dòng chú thích khá rõ ràng hồ sơ ứng tuyển gửi vào bộ phận hành chính. Vậy điều cần lưu ý là gì?

Thực tế hơn 90% nhưng người nhận hồ sơ tuyển dụng của bạn đều là nhân viên hành chính họ chưa có hoặc không biết nhiều về công việc xuất nhập khẩu, kinh nghiệm hay chuyên môn, bạn cần chỉ ra trong hồ sơ xin việc thật rõ ràng, đầy đủ và trọng tâm để họ có thể đối chiếu với yêu cầu tuyển dụng, Những hồ sơ có điểm tương đồng về kinh nghiệm, kỹ năng và nghiệp vụ sẽ được mời đi phỏng vấn vậy những hồ sơ còn lại thì sao?

Bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay được học qua khóa đòa tạo nghiệp vụ thực tế nhưng nếu không biết cách viết CV hợp thì sẽ bị loại ngay từ vòng xét tuyển hồ sơ.

Cơ hội việc làm chỉ giành cho những người có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế?

KHÔNG PHẢI NHƯ VẬY: vì rất nhiều công ty ở quy mô vừa và nhỏ chấp nhận tuyển dụng nhân viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm vào đào tạo với mức chi trả lương thấp hơn nhiều những người đã có kinh nghiêm và đây chính là cơ hội cho 

bạn những người chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu. Vậy nên gửi hồ sơ vào những tin tuyển dụng nào thì sẽ có cơ hội trúng tuyển cao.

Hãy xác định tuổi đời và kinh nghiệm của mình bạn ra trường được 2 – 3 năm hay là sinh viên vừa tốt nghiệp nếu đã tự tin với những nghiệp vụ mình được học, đã tìm hiểu được nên ứng tuyển vào những tin tuyển dụng yêu cầu từ từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm vì không có nhiều nhà tuyển dụng muốn viết rằng: “ tôi nhận đào tạo cả những người chưa biết gì trên tin tuyển dụng của mình nên hãy cứ mặc định nếu họ yêu cầu 1 -2 năm kinh nghiệm mình có thể gửi hồ sơ ứng tuyển rồi.”

Vậy bước tiếp theo cách viết một CV xin việc hoàn chỉnh như thế nào?

Bạn nghĩ một CV xin việc nên đầy đủ thông tin và cần trang trí đẹp mắt khoa học gây được ấn tượng với người xem và quan trọng nhất là có thể giúp bạn được gọi đi phỏng vấn.

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ email , hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại rất quan trọng đó.

Nên cô đọng nội dung CV trong một trang văn bản: Thời gian rất quan trọng hãy nhớ rằng bạn không phải là ứng viên duy nhất gửi hồ sơ đến, và họ không phải chỉ có việc ngồi xem hồ sơ của bạn gửi về mà còn phải làm rất nhiều việc khác, Nên khi viết CV hãy trình bày thật ngắn gọn và cô đọng chỉ trong một trang là tốt nhất vì hầu hết nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới thông tin cơ bản như: Tên tuổi, trường học, nơi làm việc kinh nghiệm nếu có và một chút về thế mạnh bản thân.

Ảnh hiển thị trên CV: Tốt nhất nên là ảnh thẻ chụp đơn giản nhé, hạn chế để ảnh chụp kiểu tự sướng hay ảnh chụp cử nhân hoặc ảnh nghệ thuật vì nó không hợp với tính nghiêm túc trong công viêc. Đây là điều mà rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường gặp phải khi chèn ảnh chụp chân dung không phải ảnh thẻ.

Thông tin về hoạt động ngoại khóa: Nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên mua hàng, chứng từ xuất nhập khẩu nhà tuyển dụng sẽ chẳng để ý đến việc bạn tham gia đội tình nguyên hay làm thanh niên sung kích, vận động viên… đâu vì nó không liên quan đến tính chất công việc hãy nêu những gì trọng tâm đến công việc nếu không có thông có thì bạn có thể bỏ qua phần này.

Quá trình học tập và làm việc: Một vài CV xin việc nêu rõ cả cấp 1, cấp 2, và cấp 3 học ở đâu trường gì , điều này hoàn toàn thừa trong CV nó chỉ khiến bạn đang làm mất thời gian của nhà tuyển dụng, điều mà họ quan tâm duy nhất là trường bạn học hay tốt nghiệp là đại học hay cao đẳng gì, chuyên ngành được học có liên quan không?

Các văn bằng chứng chỉ: Nếu bạn có chứng chỉ Toiec, Ielts hoặc Toefl và những chứng chỉ khác thì nên viết vào CV nó thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người có khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ. Không cần viết vào những chứng chỉ tiếng anh hoặc tin học văn phòng trung tâm trình độ A, B,C vì nó quá phổ biến bạn chỉ cần ghi thành thạo tin học văn phòng, tiếng anh giao tiếp là được.

Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc, yếu tố quyết định xem bạn có phù hợp với công việc tuyển dụng hay không. Với những người có kinh nghiệm đã đi làm xuất nhập khẩu hãy viết công việc liên quan bạn từng làm liên quan hoặc trực tiếp làm với nghành này. Đừng tham kể quá nhiều và chi tiết tất cả công việc bạn làm từ khi tốt nghiệp như làm nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, kế toán, rồi mới đến làm nhân viên XNK hãy chỉ nói 2 -3 công việc cơ bản và có liên quan đến tính chất công việc thôi nhé. Không ai muốn 

thuê một người hay nhảy việc vào công ty của mình cả.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa từng đi làm thì nên viết gì: Trường hợp này bạn hãy viết kinh nghiệm mà mình có được khi xin thực tập tại các công ty XNK, thương mại dich vụ hay Forwarder nếu không phải sinh viên chuyên nghành thì không nên viết nhé. Vậy nếu bạn được học việc trong các công ty vị trí này thì cũng nên ghi rõ vào bạn được học và làm những gì. Tuy nhiên, phần lớn các bạn sinh viên khi muốn làm xuất nhập khẩu đều đăng ký các khóa học nghiệp vụ thực tế vậy nên hãy viết những gì bạn được học tại đó vào các nghiệp vụ chi tiết như:

“ Trong khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm A em được học và thực hành thành thạo các nghiệp vụ:

 • Cách làm hợp đồng ngoại thương theo các điều khoản trong Incorterm 2010.
 • Khai báo và làm thủ tục Xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Làm công việc xuất nhập khẩu: Chuẩn bị bộ chứng từ xnk hải quan, xin giấy phép, giấy kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng yêu cầu.
 • Lưu trữ, quản lý hồ sơ, chứng từ lô hàng nhập khẩu.
 • Biết cách tính giá cước hàng, thuê cont khi làm hàng xuất nhập hàng Sea và hàng Air.
 • Tra cứu mã HS thực hiện khai báo trên phần mềm Vinass Ecus.
 • Những kỹ năng khác cần thiết cho công việc xuất nhập khẩu …”

Sau khi hoàn thành tất cả thông tin trong bản CV của mình cuối cùng đừng quên viết lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã theo dõi Cv của mình nhé, nó thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng của khi gửi hồ sơ sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Làm được những điều này bạn đã hoàn thành cơ bản thành công bước đầu trong một bản CV xin việc bước cuối cùng là cách gửi hồ sơ xin việc.

Những lưu ý cơ bản khi viết mail ứng tuyển

Khi gửi hồ sơ xin việc hãy lưu ý bạn có thể gửi CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau nhưng đừng gửi chung trong một tin nhắn mail hoặc quên không sửa tên thông tin công ty, tên người nhận hồ sơ mà cứ gửi hết. Điều này rất không hay khiến bạn có thể bị loại ngay mà chưa cần đọc hồ sơ.

Viết mail có thể dùng tiếng việt hoặc tiếng anh bạn nên có những lời trích dẫn rõ ràng như sau:

 • “ Dear, Mrs… or Sir/Madam
 • As per searching via internet, website: vieclam.24h.com, I know that your company are in need of recruiting an Ex-Im staff
 • After studying your information and requirements from your company, I think I should be a suitable applicant for this position
 • Please kindly consider my CV enclosed in Word file
 • I hope that you can give me a chance participating your interview
 • Thanks,

Hoặc bằng tiếng việt như sau:

 • Dear Ms Xuan,
 • Qua tìm hiểu trên website:careerlink.vn tôi  được biết công ty cần tuyển dụng vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin yêu cầu của ứng viên và nội dung công việc tôi thấy mình có đủ điều kiện và khả năng đảm nhiệm tốt vị trí nhân viên mà công ty đang cần.
 • Dưới đây là sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc của tôi, rất mong nhà tuyển dụng có thể cho tôi cơ hội tham gia buổi phỏng vấn.
 • Xin chân thành cảm ơn!

Như vậy bạn đã biết được toàn bộ bí quyết viết CV và cách gửi hồ sơ xin viêc hiệu quả nhất. Hãy tự tin gửi CV ứng tuyển của mình nhé!

HỌC XNK - LOGISTICS THỰC TẾ tại TRAININGTANCANG.COM

Web hỗ trợ việc làm - thực tập: trainingtancang.com
Web hỗ trợ tài liệu sv: tailieuxnk.com
Địa chỉ: Văn phòng Training Tân cảng - STC, lầu 2 tòa nhà An Sơn - số 141 đường Võ Oanh (D3 Cũ), phường 25, quận Bình Thạnh.

 Hotline: 0898.724.247 - 0164.351.9079 - 0898.504.321